Lưu ý: Bạn nên đo kích thước gian bếp bằng mm để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Bắt đầu bằng việc đo chiều cao từ sàn đến trần, rồi đến khoảng cách giữa các bức tường và cuối cùng là từ các góc đến cửa.

Đo độ rộng của từng cửa ra vào và cửa sổ cũng như khoảng cách từ cửa đến sàn, trần và các góc.

Ghi nhận tất cả những gì lộ ra ngoài như lỗ thông gió và đường ống. Chú thích vị trí của ống thoát nước và nguồn nước. Nếu bạn định di dời chúng, hãy đánh dấu các vị trí mới. Thực hiện thao tác tương tự với các ổ điện và công tắc điện.

THIẾT KẾ

Bản vẽ thiết kế chính là trái tim của toàn bộ quá trình xây dựng bếp, và cũng là giai đoạn tốn nhiều thời gian và công sức của gia chủ nhất. Việc phác thảo ý tưởng là tổ hợp của rất nhiều cân nhắc và chọn lựa về nhiều yếu tố như vị trí của các khu vực trong bếp, kích thước các kệ tủ, màu sắc và vật liệu, thiết bị bếp… sao cho hài hòa và hợp lý nhất nhằm giúp việc bếp núc luôn dễ dàng và thoải mái.

Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê những gì bạn muốn có trong gian bếp của mình. Sau đó hãy xác định “tam giác hoạt động” – một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của bếp, hay còn được hiểu là quãng đường di chuyển giữa 3 khu vực chính của bếp là khu lưu trữ (tủ lạnh), khu vệ sinh (bồn sửa) và khu nấu nướng (bếp và lò). Việc sắp xếp khoảng cách giữa 3 khu vực này chính là điều tiên quyết cho tính hiệu quả và sự thuận tiện của bất kỳ gian bếp nào – nếu quá lớn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức khi nấu nướng, nhưng nếu quá nhỏ sẽ gây ra cảm giác tù túng chật hẹp. Tùy theo đặc tính không gian nhà của mình, bạn hãy chọn một trong những thiết kế bếp cơ bản sau đây:

Bếp song song

Cho bạn hai khu vực làm việc và lưu trữ ở hai bức tường đối diện. Bếp đặc biệt thích hợp khi nấu nướng là ưu tiên số một của bạn.

Bếp chữ U

Nếu sở hữu không gian lớn, bếp chữ U là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bếp mang đến không gian tối đa và nhiều lựa chọn về lưu trữ.

Bếp chữ L

Tận dụng tối đa góc không gian và thích hợp để bổ sung bàn ăn hoặc đảo nhỏ.

Bếp đảo

Cho bạn thêm diện tích làm việc, không gian lưu trữ và nơi tiếp khách. Khoảng cách hợp lý giữa đảo và tủ là 122cm.

Bếp đường thẳng

Lựa chọn hoàn hảo cho không gian chật hẹp. Đơn giản và gọn gàng.